Hotline

0961.38.38.55
16/07/2021 - 4:55 PMAdmin 558 Lượt xem

Hiện nay thực trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường nước đang ở mức báo động. Một số người dân rơi vào tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Vì thế, việc áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước là điều hết sức cần thiết.

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về ô nhiễm nguồn nước

ô nhiễm nguồn nước

 

Ô nhiễm nguồn nước dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước bao gồm cả nước mặt và nước ngầm bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong đó có các chất độc hại ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của con người và hệ sinh vật.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là nước có màu lạ, mùi lạ, và xuất hiện những váng nổi bọt khí, có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang rất đáng báo động cụ thể như sau:

thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Theo báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của Châu Á-Âu-Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm môi trường nước ở Hà Nội hay TPHCM hoặc các tỉnh lân cận khác cũng đang rất nghiêm trọng.

Vậy ô nhiễm môi trường nước gây ra những hậu quả như thế nào?

Đầu tiên phải kể đến đó là về sức khỏe của con người, Ô nhiễm nước có thể không gây hại đến sức khỏe con người ngay lập tức nhưng chúng sẽ để lại hậu quả lâu dài nếu phải sử dụng, tiếp xúc nhiều. Các dạng ô nhiễm nguồn nước khác nhau sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo những cách khác nhau.

Kim loại nặng có trong chất thải công nghiệp tích lũy trong ao hồ xả thải. Chúng gây hại với các sinh vật sống trong nước như động vật có vỏ, cá, tôm,… sau đó là gây hại cho người ăn chúng. Kim loại nặng trong nước có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh, gây chậm phát triển và thậm chí là ung thư.

Chất thải công nghiệp gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe của thủy hải sản. Một số độc tố trong đó chỉ có tác động nhẹ trong khi có những chất độc khác có thể gây nên tử vong. Chất độc này gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, ngộ độc cấp tính hoặc suy sinh sản.

Chất ô nhiễm từ nước thải thường gây nên các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng đến các loại thủy sinh, sinh vật trên cạn thông qua nước uống. Nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật là một vấn đề rất nặng đối với các nước đang phát triển. Các loại dịch bệnh từ nguồn nước bẩn như sốt thương hàn, dịch tả là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng cao.

Các hạt sunfat từ những cơn mưa axit gây hại cho sức khỏe các vi sinh vật ở ao, hồ, sông. Thậm chí là gây tử vong. Các hạt lơ lửng này có trong nước ngọt và chúng làm giảm chất lượng nước uống của sinh vật biển, con người. Các hạt này còn làm giảm lượng ánh sáng mặt trời tác động tới mặt nước. Điều này làm gián đoạn sự phát triển của vi sinh vật và quá trình quang hợp của thực vật.

ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bên cạnh những hậu quả về sức khỏe của con người thì ô nhiễm nguồn nước còn gây ra hậu quả đối với nền kinh tế xã hội

 

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây nhiều tổn hại lớn cho nền kinh tế bởi chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm là rất lớn. Chất thải không dễ dàng bị phân hủy mà nhanh chóng tích tụ lại trong nước rồi chảy ra các đại dương.

Ô nhiễm nguồn nước ngầm có thể được ngăn chặn bằng cách xử lý ô nhiễm các vùng nước gần đó. Có một số cách để ngăn ngừa ô nhiễm nước như: bộ lọc cát, bộ lọc sinh học, hóa chất.

Những kỹ thuật này tuy đơn giản nhưng lại tiêu tốn nhiều chi phí để duy trì. Thế nhưng các biện pháp phòng trừ này lại có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc làm sạch lại nguồn nước đã bị ô nhiễm. Chi phí cho việc làm sạch nguồn nước cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Vị trí ô nhiễm nguồn nước sẽ xác định được chi phí dọn dẹp. Nếu ô nhiễm ở khu vực thuận tiện đi lại thì chi phí làm sạch nước sẽ thấp hơn.

Quy mô khu vực ô nhiễm nước càng lớn thì chi phí đầu tư cho việc xử lý ô nhiễm càng tốn kém.

Loại chất gây ô nhiễm môi trường nước: Có một số chất độc hại gây ô nhiễm sẽ khó để làm sạch hơn các chất khác. Chính vì thế chi phí bỏ ra cũng lớn hơn.

Vậy những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này chính là con người và tự nhiên.

Do sinh hoạt của con người:

ô nhiễm nguồn nước do con người

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày con người đã thải ra một lượng nước thải rất lớn ra môi trường, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự ô nhiễm nguồn nước.

Do hoạt động sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt đều gây ô nhiễm nguồn nước. Đó chính là thức ăn dư thừa, nước tiểu, chất thải chưa qua xử lý đã xả thẳng ra ngoài môi trường. Hoặc lượng hóa chất, thuốc trừ sâu dư thừa có thể gây ô nhiễm cả nguồn nước mặt lẫn nguồn nước ngầm.

Do hoạt động sản xuất công nghiệp

Công nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo lượng chất thải, rác thải từ các khu chế xuất, khu công nghiệp chưa được xử lý ngày càng nhiều hơn. Đây chính là lý do khiến chất lượng nguồn nước sạch ngày càng suy giảm, cạn kiệt.

Một số tác nhân khác

nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

Các hiện tượng tự nhiên như: lũ lụt, mưa, băng tuyết tan cũng là nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Không chỉ có vậy, xác cây cối hoặc động vật sau khi chết đi sẽ bị phân hủy thành các chất hữu cơ. Một phần trong số đó sẽ ngấm sâu vào đất, tác động và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Những giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

1. Xử lý nguồn nước thải đúng cách

Cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải (dạng cống ngầm kín) rồi sau đó mới cho đổ ra hệ thống công chung. Tránh tình trạng không xử lý mà xả tràn lan ra ngoài môi trường gây ô nhiễm nước. Đặc biệt, nước thải từ các khu công nghiệp, y tế cần phải xử lý cẩn thận, đúng theo quy định trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài.

2. Xử lý rác thải đúng cách

Cần trang bị những vật dụng chứa rác đủ lớn để chứa tất cả các rác thải trong ngày nhất là ở khu tập thể, nơi công cộng. Người dân cần có ý thức vứt rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

3. Luôn tiết kiệm nguồn nước

Hãy giảm sự lãng phí bằng những cách đơn giản, thiết thực nhất như tắt vòi nước ngay sau khi sử dụng, kiểm tra bảo dưỡng nguồn nước thường xuyên, cải tạo bể chứa nhằm chống rò rỉ, thất thoát nguồn nước.

4. Hướng đến nông nghiệp xanh

Những người nông dân có thể hướng đến nền nông nghiệp xanh bằng cách xây dựng và thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng nông nghiệp. Điều này sẽ hạn chế được hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nước ngầm. Tác động từ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có thể được quản lý bằng cách sử dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Hoặc kiểm soát dịch hại sinh học, giảm thiểu sâu bệnh và sự phụ thuộc vào chất hóa học, thuốc trừ sâu.

5. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đây chính là biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ nguồn nước khỏi nguy cơ ô nhiễm. Chỉ cần mỗi chúng ta tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch thì chúng ta sẽ có được một cộng đồng tốt.

6. Sử dụng máy tạo nước hydrogen

Sử dụng máy tạo nước hydrogen ngoàiviệc có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe của người tiêu dùng mà còn có những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường đặc biệt là môi trường nước sạch. Do Hydro được xem là chất chống oxy hóa mạnh mẽ và an toàn sức khỏe tuyệt đối. Trong quá trình chống oxy hóa, Hydro giúp loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do vốn là các phân tử có oxy chứa electron chưa ghép cặp, thế nên các phân tử này sẽ tìm kiếm electron khác để bổ sung vào vị trí còn thiếu, điều này khiến tế bào bị tổn thương và chết. Hydro phân tử ở trong nước ion kiềm khi được bổ sung vào cơ thể sẽ tìm kiếm các gốc tự do để bổ sung electron cho các phân tử “nguy hiểm” này, từ đó chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ tế bào và cơ thể.

 

Như vậy, mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin về ô nhiễm nguồn nước. Để qua đây chúng ta sẽ có những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân.

Đánh giá: 

Điểm 0 /5 dựa vào 0 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Tổng hợp 10 cách khử mùi hôi của cống thoát nước triệt để nhất Tổng hợp 10 cách khử mùi hôi của cống thoát nước triệt để nhất
10 Cách khử mùi nhà vệ sinh đơn giản nhưng cực hiệu quả nhận được nhiều review tích cực nhất. Xem ngay để khử mùi toilet chỉ chỉ trong 5 phút!
Ứng dụng S02 Là Gì Và những Điều Bạn Nên Biết Trước khi sử dụng Ứng dụng S02 Là Gì Và những Điều Bạn Nên Biết Trước khi sử dụng
Ứng dụng của so2 trong sản xuất axit sunfuric (H2SO4) · Nguyên liệu tẩy trắng: giấy, bột giấy, dung dịch đường… · Ứng dụng so2 dùng làm chất bảo quản.
3 cách hóa giải bếp nằm trên bể phốt hiệu quả bạn nên áp dụng 3 cách hóa giải bếp nằm trên bể phốt hiệu quả bạn nên áp dụng
Dưới đây huthamcaukimngan.com sẽ gửi đến bạn cách hóa giải bếp nằm trên bể phốt hiệu quả, nhằm loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng không tốt đến phong...
7 Cách thông tắc cống ngầm nhanh, hiệu quả, tiết kiệm nhất 7 Cách thông tắc cống ngầm nhanh, hiệu quả, tiết kiệm nhất
Biết cách thông tắc cống ngầm tại nhà giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đồng thời giúp bạn chủ động hơn trong việc thông tắc đường ố...
(Chọn lọc) 5 cách thông ống nước bị tắc hiệu quả, nhanh chóng (Chọn lọc) 5 cách thông ống nước bị tắc hiệu quả, nhanh chóng
Bạn đang khó chịu vì ống thoát nước nhà mình bị tắc? Tham khảo ngay những cách thông ống nước bị tắc hiệu quả nhất dưới đây nhé!
(Chọn lọc) 10 Loại hóa chất thông tắc bồn cầu hiệu quả, an toàn (Chọn lọc) 10 Loại hóa chất thông tắc bồn cầu hiệu quả, an toàn
Sử dụng các hóa chất thông tắc bồn cầu là một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả nhất giúp thông bồn cầu nhanh chóng, dễ dàng ngay tại nhà.
5+ Mẫu thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang đẹp, tiện nhất 5+ Mẫu thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang đẹp, tiện nhất
Bạn đang muốn thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang nhưng chưa tìm được mẫu phù hợp? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Danh mục sản phẩm
  Sản phẩm đang giảm giá

  Tổng hợp 10 cách khử mùi hôi của cống thoát nước triệt để nhất Tổng hợp 10 cách khử mùi hôi của cống thoát nước triệt để nhất
  10 Cách khử mùi nhà vệ sinh đơn giản nhưng cực hiệu quả nhận được nhiều review tích cực nhất. Xem ngay để khử mùi toilet chỉ chỉ trong 5 phút!
  Ứng dụng S02 Là Gì Và những Điều Bạn Nên Biết Trước khi sử dụng Ứng dụng S02 Là Gì Và những Điều Bạn Nên Biết Trước khi sử dụng
  Ứng dụng của so2 trong sản xuất axit sunfuric (H2SO4) · Nguyên liệu tẩy trắng: giấy, bột giấy, dung dịch đường… · Ứng dụng so2 dùng làm chất bảo quản.
  Hỗ trợ trực tuyến
  Facebook

  Fanpage

  Hotline

  0961.38.38.55

  Email

  huthamcaukimngan@gmail.com

  Khách hàng đánh giá
  Tôi rất hài long dịch vụ của công ty trước đây công ty tôi củng bị nghẹt vaqf có mùi hôi khó chịu tôi dả tìm rất nhieuf đơn vị nhưng làm việc thieus trách nhiệm từ khi tôi tìm được dịch vụ kim ngân tôi yên tâm và tin tưởng sử dụng các bạn nên thử một lần rồi sẻ biết
  Nguyễn thu phương

  Nguyễn thu phương

  thu mua cho công ty em sa
  Chúng tôi đả sử dụng nhiều dịch vụ của đơn vị khác mà họ làm ăn không uy tín chính vì vậy chúng tôi đả tìm đơn vị khác gặp ngay công ty Kim Ngân công ty đưa ra giá tốt nhất và nhân viên thiết bị máy móc hiện đại làm việc nhanh xử lý gọn gàng
  Hồ Thị Kim Ngân

  Hồ Thị Kim Ngân

  Thu Mua công Ty KINGJIM
  Tôi rất hài lòng về dịch vụ của các bạn. Nhân viên tư vấn rất nhiệt tình và tận tâm.
  Hoàng Văn Thông

  Hoàng Văn Thông

  Giám đốc công ty xây dựng
  Đăng ký nhận tin
  Đăng ý Email của bạn để nhận thông tin ưu đãi mới nhất từ chúng tôi
  CÔNG TY VS MÔI TRƯỜNG KIM NGÂN

  Chuyên hút hầm cầu, bể phốt, thông tắc cầu cống, nạo vét hố ga, vận chuyển chất thải, vệ sinh bể nước ngầm. Luôn cam kết bảo hành tất cá các dịch vụ luôn có mặt nhanh chỉ sau 15 phút. Phục vụ 24/24 kể cả ngày lể lớn.

  Hotline: 0961.38.38.55 

  Email: huthamcaukimngan@gmail.com

   

   

   

   

   

  Mạng xã hội
  Facebook youtube google instagram

   

   

  CÔNG TY VS MÔI TRƯỜNG KIM NGÂN
  Thiết kế bởi: Hpsoft.vn
  Gọi ngay: 0961.38.38.55